Ưu và nhược điểm của mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha nhằm sắp xếp lại vị trí các răng mọc lệch lạc, thưa, hô, móm… để đưa chúng về đúng vị trí nhằm mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho nụ cười của bạn. Nếu phân loại theo cấu tạo mắc cài có thể chia làm hai nhóm chính bao gồm mắc cài kim loại thường và mắc cài tự buộc. Mỗi loại mắc cài niềng răng sẽ có những ưu – nhược điểm khác nhau phù hợp với từng đặc điểm răng miệng và cá nhân của mỗi người.

1. Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Ưu và nhược điểm của mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống mà hiện nay vẫn đang được các nha khoa sử dụng. Đây là phương pháp xử lý các tình trạng răng miệng như hô, móm, khấp khểnh,… Niềng răng mắc cài kim loại có độ bền cao, lực tác dụng đều và ổn định mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng.

Niềng răng mắc cài kim loại có thể được sử dụng cho cả người lớn và trẻ em, một số trường hợp được chỉ định niềng răng mắc cài như:

Răng mọc lệch: Các răng sắp xếp mất trật tự trên cung răng và sự lộn xộn này có thể xảy ra trên một hoặc nhiều răng khác nhau.

Răng mọc chen chúc: Các răng chen chúc, xô đẩy vào nhau trên một cung hàm.

Răng hô, vẩu: Răng hàm đưa ra phía trước tương đối nhiều, đây là một dạng sai lệch khớp cắn và gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.

Lệch khớp cắn: Đây là tình trạng lệch tâm của răng hàm trên và răng hàm dưới không khớp nhau, các răng trên cung hàm không thẳng hàng với nhau.

Hiện nay có hai phương pháp niềng răng mắc cài chính là niềng răng mắc cài kim loại thường và niềng răng mắc cài kim loại tự buộc.

2. Niềng răng mắc cài kim loại thường

Ưu và nhược điểm của mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Niềng răng mắc cài kim loại thường hay còn được gọi là niềng răng mắc cài truyền thống. Đây là phương pháp xuất hiện đầu tiên trong chỉnh nha thẩm mỹ và là nền tảng sự phát triển của các phương pháp niềng răng hiện nay. 

Niềng răng mắc cài kim loại thường sử dụng mắc cài đặt cố định trên răng, dây cung được đặt trên các rãnh mắc cài và cố định các rãnh bằng dây thun nha khoa. Sự đàn hồi của dây thun sẽ hỗ trợ cho quá trình chỉnh răng diễn ra một cách liên tục, ổn định để di chuyển răng về vị trí mong muốn. 

Ưu điểm: 

– Chi phí rẻ nhất trong các loại mắc cài.

Trong quá trình điều trị không đòi hỏi sử dụng công nghệ cao.

– Hiệu quả mang lại cao.

– Lực kéo mạnh nên thời gian niềng răng được rút ngắn.

– Thực hiện được nhiều ca chỉnh nha khó.

Nhược điểm:

– Hạn chế lớn nhất của mắc cài thường là sử dụng dây thun. Dây cung tạo ra lực xiết để nắn chỉnh răng được cố định bằng thun buộc bên trong rãnh của mắc cài. Đặc điểm của dây thun là không ổn định, sau một thời gian độ đàn hồi của dây cũng sẽ bị giảm xuống và khả năng giữ dây cung cũng bị ảnh hưởng. Khi đó, lực ma sát giữa mắc cài với dây cung rất lớn có thể gây ra tình trạng ê buốt, đau nhức cho người niềng răng. Hơn hết, lực kéo để dịch chuyển răng cũng không đảm bảo, ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả chỉnh nha. 

– Niềng răng bằng mắc cài thường sẽ không mang lại tính thẩm mỹ cao do mắc cài có kích thước lớn được gắn trên bề mặt răng. 

Chất liệu mắc cài kim loại sẽ có thể gây ra tình trạng kích ứng nướu, thậm chí là có hại cơ thể với một số người nhạy cảm.

– Mắc cài dễ gây tổn thương cho các mô mềm trong khoang miệng.

3. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Ưu và nhược điểm của mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Mắc cài tự buộc có cấu tạo về cơ bản giống với mắc cài thường. Tuy nhiên, phương pháp này được cải tiến hơn, thay vì sử dụng dây thun người ta sử dụng các chốt tự động. Những chiếc chốt này có nhiệm vụ giống như dây thun, cố định dây cung bên trong rãnh của mắc cài.  

Ưu điểm:

– Chốt tự đóng có thể giữ dây cung chắc hơn, không xảy ra tình trạng dây thun bị nhão hay mất đi độ đàn hồi.

– Việc cố định chắc chắn dây thun không gây ra ma sát giúp cho người niềng răng đỡ đi cảm giác ê buốt và đau đớn. 

– Chốt tự đóng sẽ giữ dây cung ổn định trong suốt quá trình điều trị. Lực kéo luôn được duy trì sẽ hạn chế ảnh hưởng đến tiến độ dịch chuyển răng đảm bảo hiệu quả cuối cùng đúng như dự liệu của bác sĩ. 

– Thiết kế của mắc cài tự đóng cũng mỏng và gọn hơn rất nhiều so với mắc cài thường. 

Nhược điểm:

Nhược điểm duy nhất của niềng răng mắc cài tự đóng so với mắc cài thường là mức chi phí cao hơn. Đây cũng là một yếu tố cần phải cân nhắc khi lựa chọn giữa một trong hai phương pháp.

4. Mắc cài tự buộc và mắc cài thường – nên sử dụng phương pháp nào?

So với niềng răng mắc cài thường thì niềng răng mắc cài tự buộc có nhiều ưu điểm hơn, cụ thể:

Dễ dàng vệ sinh răng miệng hơn: Mắc cài tự đóng có phần cạnh trơn láng sẽ tiện lợi hơn trong việc vệ sinh răng miệng, cũng như ăn uống.

– Mang lại hiệu quả cao: Vị trí của các mắc cài đã được tính toán chính xác cho tường bệnh nhân. Việc điều chỉnh thêm độ siết dây cung của mắc cài tự đóng cũng dễ dàng hơn, người niềng răng không cần phải lo lắng về việc dây thun bị mất độ đàn hồi như với mắc cài thường. 

– Giảm được số lần thăm khám: Với quy trình niềng răng sử dụng mắc cài tự đóng, bạn sẽ ít phải đến nha sĩ để tái khám hơn. Dây cung được giữ ổn định hơn cũng sẽ ít gây cảm giảm ê buốt khó chịu.

5.Niềng răng mắc cài kim loại ở đâu uy tín?

Nha Khoa Happy tự hào là một trong những địa chỉ niềng răng uy tín và được đánh giá cao tại Sài Gòn. Nha khoa Happy áp dụng những phương pháp niềng răng tiên tiến nhất hiện nay như: Niềng răng chỉnh nha, niềng răng invisalign… 

Đội ngũ bác sĩ với kiến thức chuyên sâu và giàu kinh nghiệm, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng. 

Mọi thắc mắc về thông tin thì bạn có thể liên hệ fanpage Nha Khoa HAPPY để nhận được hỗ trợ đặc biệt . Hoặc nhanh tay gọi điện tới 0337379737 để được giải đáp và tư vấn miễn phí nhé!

Lời kết

Trên đây là những phân tích, so sánh hai phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc và mắc cài kim loại thường. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn đọc trong quá trình tìm hiểu về các phương pháp niềng răng.

 

Rate this post

NHA KHOA HAPPY – Tự Tin Tỏa Sáng – Thay Đổi Vận Mệnh
?Hotline: 0337379737
Rate this post


Bài viết liên quan