Trước Và Sau Khi Niềng Răng – Những Điều Cần Lưu Ý 2024

Niềng răng và chỉnh nha ngày càng phổ biến cho hàm răng đều, thẩm mỹ và đưa răng khấp khểnh về đúng vị trí. Phương pháp này còn di chuyển phức hợp chân răng và xương ổ răng vào vị trí mong muốn, tạo nên sự hài hòa giữa mặt trước và mặt bên. Bạn đã bao giờ thắc mắc trước và sau khi niềng cần lưu ý những gì hay chưa? Cùng nha khoa HAPPY tìm hiểu nhé!

Trước và sau khi niềng răng bạn cần lưu ý những gì?

Trước và sau khi niềng răng chúng ta cần lưu ý những vấn đề gì?

Trước và sau khi niềng răng chúng ta cần lưu ý những vấn đề gì?

Thời điểm trước khi niềng

Trước khi niềng răng, bạn nên chú ý quan sát tình trạng răng miệng, tình trạng bệnh ở răng hàm, chăm sóc răng miệng. Như vậy để hiệu quả chỉnh nha được nâng cao.

Xác định tình trạng răng

Trước khi niềng răng, bạn cần lưu ý xác định tình trạng răng của mình để có thể lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất. Các trường hợp cần điều trị chỉnh nha thẩm mỹ bao gồm:

  • Răng nhô cao.
  • Răng mọc chìa ra phía trước hoặc mọc vào trong.
  • Hàm răng khấp khểnh.
  • Răng bị thưa.
  • Khớp cắn không chuẩn.

Tìm hiểu kỹ và tham khảo kỹ để lựa chọn phương pháp phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều loại mắc cài như mắc cài kim loại, mắc cài tự động, mắc cài sứ, niềng răng trong suốt Invisalign… nhưng mỗi trường hợp sẽ phù hợp với dáng răng và nhu cầu của mỗi người.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại có ưu điểm là bền, ít tổn thương, cho kết quả nhanh chóng, giá thành tiết kiệm. Đây thường là lựa chọn của cha mẹ cho con cái của họ, vì chúng không có nhiều nhu cầu về thẩm mỹ và giao tiếp trong độ tuổi thiếu niên.

Niềng răng mắc cài sứ

Người ta quan sát thấy rằng người lớn lựa chọn mắc cài sứ nhiều hơn vì yêu cầu thẩm mỹ. Trong những năm gần đây, mắc cài tự khóa ngày càng nhiều.

Với ưu điểm là không cần dây thun, dây kẽm, mắc cài được đóng và hỗ trợ bằng kẹp hoặc thanh trượt tự khóa… Đây là lựa chọn phù hợp cho những trường hợp răng mọc lệch lạc. Sự lựa chọn này phù hợp cho những ca răng chen chúc nhiều, bệnh nhân muốn giảm số lần hẹn đến thay thun, buộc kẽm.

Mắc cài tự đóng

Hình ảnh mắc cài kim loại tự đóng

Hình ảnh mắc cài kim loại tự đóng

Ngoài ra còn có mắc cài trong, mắc cài tự khóa, mắc cài vô hình… Tuy nhiên chỉ định điều trị của các loại mắc cài này vẫn còn nhiều hạn chế và chưa thể đạt hiệu quả tốt nhất bằng các loại mắc cài khác với những ca: Răng hô, móm, lệch lạc… Vì vậy, bác sĩ thường phải khám răng thật kỹ trước khi quyết định có sử dụng được hay không.

Chọn nha khoa uy tín và chất lượng trước và sau khi niềng

Để đảm bảo hiệu quả khi chỉnh nha, bạn cần lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng cao. Hiện nay, rất nhiều nha khoa thực hiện niềng răng thẩm mỹ. Tuy nhiên để có thể tin tưởng và “chọn mặt gửi vàng” thì bạn nên chỉnh nha tại phòng khám chuyên về niềng răng. Chẳng hạn như lựa chọn Nha Khoa HAPPY để gửi gắm niềm tin.

Thời điểm sau khi niềng răng

Sau khi đeo niềng răng, bạn cần chăm sóc răng miệng thật tốt, thay đổi thói quen ăn uống. Hạn chế và tập bỏ dần những thói quen xấu.

Vệ sinh và chăm sóc răng niềng như thế nào?

Sau khi đeo mắc cài, bạn nên chú ý vệ sinh răng miệng hơn. Vì thức ăn dễ bám vào mắc cài và dây cung. Theo thời gian sẽ hình thành mảng bám và cao răng, gây hôi miệng, sâu răng và các bệnh răng miệng khác.

Dù là trước và sau khi niềng thì bạn đều cần chăm sóc vệ sinh răng thật kỹ

Dù là trước và sau khi niềng thì bạn đều cần chăm sóc vệ sinh răng thật kỹ

Do đó, hãy tuân thủ lịch trình đánh răng ít nhất hai lần một ngày, sử dụng bàn chải thông thường kết hợp với chải kẽ, dùng chỉ nha khoa thay tăm và sử dụng nước súc miệng thường xuyên.

Chế độ ăn

Khi đeo niềng răng, bạn nên dùng thức ăn mềm như cháo, súp, sữa, đồ luộc, hầm rau củ… vì lúc này răng vẫn còn đau. Bạn có thể ăn uống thoải mái hơn trong khoảng 2 tuần sau khi đeo mắc cài. Tuy nhiên để tránh tình trạng niềng răng bị lỏng lẻo. Bạn nên hạn chế những thức ăn cứng, quá thô.

Để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ, bạn không nên sử dụng những thực phẩm sau:

  • Nhai kẹo cao su: Nhai kẹo cao su khi đang đeo niềng răng khiến hàm của bạn phải hoạt động liên tục, kẹo có thể dính vào mắc cài và gây khó chịu.
  • Thức ăn cứng, thô, nấu chưa kỹ: Hạn chế thức ăn cứng, dai để không làm gãy chân đế hoặc ảnh hưởng đến dây cung.
  • Trái cây: cắt miếng nhỏ khi ăn hoặc ép lấy nước để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.
  • Thực phẩm nhiều đường: Hạn chế bánh, kẹo, mạch nha… vì đường bám vào răng dễ dẫn đến các bệnh lý không tốt cho răng miệng.

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ

Dù là trước và sau khi niềng răng bạn phải luôn tuân thủ lời bác sĩ. Trong quá trình niềng răng, có một số giai đoạn mà bác sĩ sẽ cần đến sự hỗ trợ của bạn như: đeo dây thun tại nhà hoặc đeo khí cụ bên ngoài… để tăng lực kéo lên dây cung. Bạn nên thực hiện nghiêm túc để việc điều trị đạt kết quả nhanh chóng.

Tạm kết 

Thông qua bài viết: ” Trước Và Sau Khi Niềng Răng – Những Điều Cần Lưu Ý” sẽ hữu ích đối với các bạn nhé! Ngoài ra, những thói quen xấu có hại cho sức khỏe như cắn bút, mút ngón tay, mút môi, dùng lưỡi đẩy răng cũng nên hạn chế và loại bỏ. Vì có thể ảnh hưởng đến sự vận động của răng.

Nếu bạn thấy những dấu hiệu cho thấy răng hô của mình cần điều trị chỉnh nha. Hãy đến ngay Nha khoa HAPPY để được thăm khám và tư vấn loại mắc cài phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay theo số điện thoại bên dưới để cập nhật bảng giá niềng răng và đặt lịch khám.

Xem thêm: Tẩy trắng răng, Nhổ răngCấy ghép ImplantChỉnh nhaBọc răng sứ

5/5 - (1 vote)

NHA KHOA HAPPY – Tự Tin Tỏa Sáng – Thay Đổi Vận Mệnh
?Hotline: 0337379737
5/5 - (1 vote)


Bài viết liên quan