Răng khôn mọc lệch nguy hiểm như thế nào ?

Dân gian có câu ” “Thứ nhất đau mắt, thứ nhì nhức răng” đủ để nói lên sự đau đớn của các bệnh lý vùng răng, hầu hét nó gây cho người bệnh cơn đau khó chịu nhất định về mặt thể chất cũng như tâm lí

Răng khôn mọc lệch là tình trạng đang khá phổ biến hiện nay nhưng bạn có biết nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khôn lường như viêm nhiễm các răng vùng lân cận, cảm giác khó chịu và đau mỗi khi ăn nhai tại các vùng răng bị chèn ép, hoặc gây nên tình trạng lợi bị viêm

răng khôn mọc lệch

Răng khôn là gì ? 

răng khôn mọc lệch

 

Răng khôn, còn được gọi là răng số 8, là những răng cuối cùng trong dãy răng tức thì, nằm ở phía sau cùng của hàm răng. Mỗi người thường có tổng cộng bốn răng khôn, hai ở hàm trên và hai ở hàm dưới. Răng khôn thường mọc sau khi tuổi vị thành niên, thường là từ 17 đến 25 tuổi.

 

 

” Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ không gian trong hàm răng để răng khôn mọc lên mặt trời một cách bình thường. Răng khôn thường gặp vấn đề khi mọc, bao gồm răng khôn mọc lệch, mọc không đúng vị trí hoặc không thể hoàn toàn mọc lên mặt trời. Do đó, việc loại bỏ răng khôn thông qua quá trình phẫu thuật có thể được xem xét nếu răng khôn gây khó khăn hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng ”

 

Răng khôn mọc lệch là gì ? 

 

 

Răng khôn mọc lệch là tình trạng khi răng không mọc đúng vị trí trong hàm. Đây là một vấn đề rất phổ biến và có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân chính gồm:

  1. Di truyền: Yếu tố di truyền có thể là một nguyên nhân chính gây ra răng khộn mọc lệch. Nếu trong gia đình bạn có người có vấn đề về răng miệng, khả năng cao bạn cũng sẽ mắc phải tình trạng tương tự.
  2. Kích thước hàm không phù hợp: Khi kích thước hàm không đủ lớn hoặc không phù hợp với số lượng răng, có thể dẫn đến tình trạng răng khộn mọc lệch.
  3. Quá trình mọc răng không đồng đều: Trong quá trình phát triển, răng có thể mọc không đồng đều, dẫn đến việc răng mọc lệch nhau.
  4. Thói quen hút ngón tay, dùng hình dạng hình thức: Những thói quen như hút ngón tay, dùng hình dạng hình thức (như đặt nút chai bình sữa trong miệng) có thể tác động lên sự phát triển của hàm và răng, gây ra tình trạng răng khộn mọc lệch

Để điều chỉnh răng khôn mọc lệch, bạn có thể tham khảo ý kiến của một bác sĩ nha khoa chuyên khoa chỉnh nha. Trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp. Một số phương pháp điều trị thông thường có thể bao gồm đeo mắc cài (bám sợi) hoặc dùng mũi khoan mắc cài, mũi khoan giữ răng, hoặc kể cả phẫu thuật nếu cần thiết.

 

Răng khôn mọc lệch nguy hiểm như thế nào ? 

răng khôn mọc lệch nguy hiểm như thế nào ?

Răng khôn mọc lệch có thể gây ra một số vấn đề và nguy hiểm trong tình trạng nghiêm trọng. Dưới đây là một số tình huống nguy hiểm có thể xảy ra:

  1. Viêm nhiễm: Khi răng khôn mọc không đủ không gian để phát triển và không mọc đúng vị trí, nó có thể gây ra viêm nhiễm xung quanh răng khôn và vùng xung quanh. Viêm nhiễm có thể gây đau, sưng, đỏ, và có thể lan rộng sang các khu vực khác trong miệng.
  2. Đau đớn: Răng khôn mọc lệch có thể gây ra sự chèn ép hoặc chèn lấn vào các răng lân cận và gây ra cảm giác căng thẳng và đau đớn. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và làm sạch răng miệng.
  3. Tình trạng lợi bị viêm: Răng khôn mọc lệch có thể tạo áp lực lên mô mềm xung quanh lợi, gây ra viêm nhiễm và viêm lợi. Viêm lợi không điều trị có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn như mất răng và tổn thương cho cấu trúc xương hàm.
  4. Xoay, chệch hoặc hỏng hóc các răng khác: Nếu răng khôn mọc không đủ không gian để phát triển, nó có thể tác động lên các răng lân cận và làm cho chúng xoay, chệch hoặc bị hỏng hóc. Điều này có thể gây ra sự bất tiện và cũng có thể ảnh hưởng đến hàm răng nói chung.
  5. Các vấn đề liên quan đến tiếp xúc răng: Răng khôn mọc lệch cũng có thể tạo ra các vấn đề về tiếp xúc răng, bao gồm tiếp xúc không đúng giữa các răng khi nhai, cắn không đúng và tình trạng răng không kẹp chặt vào nhau. Gây mất sự cân bằng của chức ăn ăn nhai

 

Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không ? 

Mức độ khó dễ của việc nhổ răng phụ thuộc vào vị trí và hình dạng của chân răng. Sau khi chụp X quang, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ khó dễ thường thì răng hàm trên sẽ dễ nhổ hơn răng hàm dưới. Sau khi nhổ răng khôn, miệng có thể sưng trong vài ngày, nhưng vùng nhổ sẽ sớm lành và không ảnh hưởng đến khuôn mặt ban đầu. Để quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng, bệnh nhân cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Sự lựa chọn cơ sở y tế uy tín và có chuyên môn cao đóng vai trò quan trọng trong thành công của quá trình nhổ răng khôn.

 

Nhổ răng khôn mọc lệch bằng máy Pieztome – công nghệ hiện đại mới 

nhổ răng khôn mọc lệch

 

Quá trình nhổ răng khôn là một phẫu thuật thường được thực hiện bởi các nha sĩ chuyên ngiệp, tay nghề cao để hạn chế được tối đa rủi ro các biến chứng. Đây là phương pháp tiên tiến nhất trong lĩnh vực nha khoa, mang lại sự an toàn và thoải mái tối đa cho bệnh nhân, đồng thời giảm thiểu các rủi ro không cần thiết và hỗ trợ đáng kể cho các chuyên gia y tế.

Máy Piezotome là một thiết bị cắt xương sử dụng sóng siêu âm để cắt xương một cách chính xác và hiệu quả. Nó được sử dụng trong quá trình nhổ răng khôn, bao gồm cả các trường hợp răng khôn nằm ngang.

Quá trình nhổ răng khôn bằng máy Piezotome thường được thực hiện dưới sự gây tê địa phương hoặc toàn bộ. Máy Piezotome tạo ra sóng siêu âm mạnh mẽ để cắt xương một cách chính xác và gây ít đau đớn hơn so với các phương pháp truyền thống. Nó cũng giúp giảm tác động lên mô mềm xung quanh mức độ chảy máu trong quá trình nhổ răng.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy Piezotome hoặc bất kỳ công cụ nào khác trong quá trình nhổ răng khôn vẫn cần được thực hiện bởi các chuyên gia nha khoa có kinh nghiệm, một cơ sở nha khoa uy tín . Quan trọng nhất là tìm một cơ sở nha khoa đáng tin cậy để được tư vấn và lên kế hoạch điều trị phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

 

Ứng dụng máy Pieztome trong nha khoa thẩm mỹ

nhổ răng khôn mọc lệch bằng máy Pieztome

Máy Piezotome là một thiết bị nha khoa được sử dụng trong các quá trình phẫu thuật và nhổ răng. Nó sử dụng công nghệ sóng siêu âm để cắt xương một cách chính xác và hiệu quả. Thiết bị Piezotome được thiết kế để giảm tối đa sự xâm nhập và tác động lên các mô mềm xung quanh, đồng thời giảm nguy cơ gây đau đớn và chảy máu trong quá trình điều trị.

Nhổ răng khôn 

Máy Piezotome được sử dụng để nhổ răng khôn một cách chính xác và an toàn hơn. Sóng siêu âm từ Piezotome giúp cắt xương một cách chính xác, giảm thiểu tổn thương xương và mô mềm xung quanh, giảm đau và chảy máu.

Lấy tủy răng 

Trong quá trình lấy tủy răng (endodontics), máy Piezotome có thể được sử dụng để tạo ra cắt xén chính xác trong quá trình tiếp cận và loại bỏ tủy răng.

Phẫu thuật tạo hình xương 

Máy Piezotome được sử dụng để thực hiện các phương pháp phẫu thuật tạo hình xương trong implant nha khoa. Sóng siêu âm từ máy Piezotome cho phép cắt xương một cách chính xác và làm tăng độ chính xác trong quá trình tạo hình xương

Nạo cắt mô mềm

Máy Piezotome cũng có thể được sử dụng để nạo cắt mô mềm như màng nhầy nước bọt hoặc mô mềm xung quanh răng. Công nghệ sóng siêu âm giúp giảm tổn thương cho mô mềm và làm giảm đau và chảy máu trong quá trình nạo cắt.

Phẫu thuật tạo xương hàm 

Trong phẫu thuật xương hàm, máy Piezotome có thể được sử dụng để cắt xương một cách chính xác và loại bỏ các tế bào xương một cách an toàn.

 

Răng khôn mọc lệch không đau thì có nên nhổ không ?

răng khôn mọc lệch

Mặc dù có trường hợp răng khôn hàm trên mọc lệch không gây hậu quả nặng (như đau đớn hoặc ảnh hưởng răng khác) nhiều so với sự bất thường của răng khôn hàm dưới,nhưng bạn cũng không nên quá chủ quan bởi vì răng khôn mọc lệch có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm:

Sự đau đớn và khó chịu

Răng khôn mọc lệch có thể gây ra đau và việc làm vướng cho các răng lân cận hoặc mô mềm xung quanh.

Tổn thương và viêm nhiễm

Răng khôn mọc lệch có thể tạo ra khoảng trống giữa các răng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự tích tụ mảng bám và vi khuẩn, dẫn đến viêm nhiễm và sưng tấy.

Sự xê dịch răng

Răng khôn mọc lệch có thể đẩy các răng khác ra khỏi vị trí của chúng, làm biến dạng hàm và gây ra sự không cân đối.

 

Lời kết 

Tuy nhiên, một số trường hợp răng khôn mọc lệch không gây ra vấn đề lớn thì bạn có thể theo dõi thay vì nhổ. Hãy ghé thăm nha khoa thường xuyên để có thể biết được tình trạng của răng khôn và hàm bằng cách sử dụng các công cụ như tia X và kiểm tra lâm sàng. Dựa trên đánh giá đó, họ sẽ đưa ra quyết định phù hợp nhất cho trường hợp của bạn.

Nhớ rằng, việc nhổ răng khôn là một quy trình phẫu thuật và cần được thực hiện bởi các nha khoa uy tín. Họ có thể đảm bảo được rằng bạn được chuẩn bị và theo dõi tốt trong quá trình nhổ để đảm bảo an toàn và tối ưu hóa kết quả sau phẫu thuật.

 

Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại TP.HCM 

Nha Khoa HAPPY là chui nha khoa uy tín ti TPHCM đã được S Y Tế TP. HCM cp phép hođộng t năm 2012 và đã có  tuđời thâm niên khng định v thế trong lĩnh vc nha khoa sài gòn thm m uy tín nht, đã có kinh nghiệm điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân được nhiều người tin tưởng và lựa chọn

Một số bác sĩ giỏi

Đội ngũ Bác sĩ được đào tạo bài bản. Tiêu biểu có Giám Đốc chuyên môn là Bác sĩ Ck II H Ngc Trung  Trưởng Khoa Bnh Vin Răng Hàm Mt TPHCM và Giám Đốc Nha Khoa HAPPY Bác sĩ CKI  Trn Th Hương Qunh cùng những bác sĩ khách đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, đã và đang làm việc cho các bệnh viện lớn như Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt TPHCM

Mỗi bác sĩ sẽ đảm nhiệm cho mình một số kĩ thuật chuyên môn dưới sự hướng dẫn và tham vấn của Giám đốc chuyên môn là Bác sĩ Ck II H Ngc Trung  Trưởng Khoa Bnh Vin Răng Hàm Mt TPHCM

Phương pháp nhổ răng khôn

Luôn đáp ứng đủ điều kiện máy móc hiện đái nhát, hiện nay Nha Khoa HAPPY đang áp dụng công nghệ nhổ răng khôn hiện đại không đau bằng máy siêu âm Piezotome.

Sóng siêu âm cao tần của Piezotome giúp làm đứt dây chằng nha chu quanh thân răng, tiết kiệm thời gian làm lung lay chân răng. Đồng thời, kỹ thuật này chỉ tác động lên mô cứng, không làm tổn thương đến các mô mềm, cũng như là không tổn hại tới xương ổ răng.

Kĩ thuật gây tê trước khi nhổ răng khôn sẽ được kiểm soát dưới sự hỗ trợ từ thiết bị. Áp lực của dung dịch gây tê, gây mê lên nướu thông qua đầu mũi kim và tốc độ bơm dung dịch được kiểm soát tốt giúp quá trình thực hiện nhẹ nhàng hơn và giúp giảm đau hiệu quả.

 

Rate this post

NHA KHOA HAPPY – Tự Tin Tỏa Sáng – Thay Đổi Vận Mệnh
?Hotline: 0337379737
Rate this post


Bài viết liên quan