Niềng răng trong suốt – Ưu, nhược điểm những điều cần lưu ý

Niềng răng Invisalign và niềng răng Clear Alginer được biết được là những loại niềng răng trong suốt có nhiều đặc điểm ưu việt như: kỹ thuật hiện đại, mang tính thẩm mỹ cao và thời gian niềng răng được rút ngắn tối đa. Tuy nhiên, giá thành cao đang là trở ngại lớn ở niềng răng trong suốt.

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt – Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt hay còn được gọi là niềng răng tháo lắp, niềng răng không cố định, niềng răng không mắc cài, niềng răng vô hình. Bởi đây là kỹ thuật niềng răng tiên tiến mà khi bạn sử dụng, người đối diện khó lòng mà nhận ra. Hiện nay, có 2 loại niềng răng trong suốt, đó là:

 • Niềng răng trong suốt Invisalign ra đời năm 1997, có xuất xứ từ Mỹ. Thông thường, bạn cần dùng 25 – 40 khay trong suốt quá trình niềng. Khay niềng của Invisalign sản xuất dựa trên mẫu hàm cộng với phần mềm mô phỏng 3D và kết hợp với bác sĩ điều trị sẽ sản xuất ra hàng loạt hàng loạt khay để dùng trong suốt quá trình điều trị. Trong suốt quá trình niềng răng, bạn sẽ dùng từ 25 – 40 khay tùy từng trường hợp.
 • Niềng răng Clear Alginer:Tương tự như Invisalign nhưng các khay được sản xuất tại Việt Nam. Niềng răng Clear Alginer sử dụng khay niềng răng và mắc cài siêu nhỏ trong suốt để di chuyển răng, giúp điều trị chỉnh nha không cần dùng đến nẹp niềng răng như mắc cài hay dây kim loại.

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt – Niềng răng Invisalign

Trong đó, kỹ thuật niềng răng Invisalign được ưa chuộng hơn cả.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt

Dưới đây là những ưu điểm ưu việt của niềng răng trong suốt:

 • Mang lại hiệu quả cao với hàm răng đều đặn, thẳng hàng. Trong một số trường hợp còn cho hiệu quả chỉnh nha cao hơn so với niềng răng mắc cài cố định.
 • Thẩm mỹ cao với các khay niềng trong suốt, người đối diện rất khó phát hiện bạn đang niềng răng.
 • Khay niềng răng tháo lắp một cách dễ dàng, vô cùng thuận tiện trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Khác với niềng răng bằng mắc cài phải đeo mắc cài trong suốt 1-2 năm thực hiện, nhưng khay niềng trong suốt linh động, có thể tháo ra hàng ngày để vệ sinh răng miệng hoặc khi cần thiết.
 • Khay niềng răng có chất liệu thân thiện, mỏng đúng cấu trúc hàm răng của khách hàng nên không gây cộm, khó chịu hay làm tổn thương bên trong má, lưỡi như các phương pháp mắc cài.
 • Khay niềng răng có thể tháo ra nên việc vệ sinh rất thuận lợi. Đặc biệt, việc răng miệng được vệ sinh tốt nên hạn chế được nhiều vấn đề răng miệng trong quá trình thực hiện.
 • Cải thiện khớp cắn và ăn nhai.
 • Khả năng kiểm soát dịch chuyển hiệu quả: Trong quá trình niềng răng khách hàng được sử dụng nhiều khay Invisalign khác nhau theo từng giai đoạn. Sau khi thăm khám, xác định tình trạng răng của khách hàng, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cho từng giai đoạn. Dựa vào phác đồ đó cùng sự hỗ trợ của công nghệ 4.0, trung tâm Invisalign sẽ sản xuất các khay niềng răng theo đúng phác đồ đã xác định.

Niềng răng trong suốt – Niềng răng Invisalign

Nhược điểm của niềng răng trong suốt

Giá thành cao đang là nhược điểm lớn nhất của niềng răng trong suốt. Thông thường mức niềng răng trong suốt dao động từ 60 triệu đến 100 triệu. Nó cao gấp 3 – 5 lần so với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thông.

Đồng thời, bệnh nhân phải đặc biệt chú ý đảm bảo đeo khay niềng đủ 22h/ngày mới đảm bảo đạt hiệu quả theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Để niềng răng trong suốt đạt hiệu quả như mong đợi, bạn nên đến những cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện. Việc “chọn mặt gửi vàng” cho các nha khoa là vô cùng quan trọng, bởi nếu sai sót ngay từ khâu thăm khám, chụp phim X-quang chẩn đoán bệnh có thể gây ra biến chứng là răng yếu dần.

Niềng răng chính là một phát minh vĩ đại, mang đến các lợi ích tuyệt vời cho những ai đang gặp khó khăn vì hàm răng không được như ý, đặc biệt là niềng răng trong suốt. Tuy nhiên để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng, bạn nên cân nhắc các ưu nhược điểm của phương pháp này và lựa chọn các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để thực hiện niềng răng.

Niềng răng trong suốt – Niềng răng Invisalign

Quy trình niềng răng trong suốt chuẩn y khoa

Niềng răng trong suốt tuy không phải là phương pháp chỉnh nha yêu cầu về độ phức tạp cao nhưng yêu cầu cao về kinh nghiệm và độ tỉ mỉ của bác sĩ cùng trang thiết bị hiện đại. Quy trình niềng trong suốt chuẩn y khoa cơ bản sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Khám tổng quát

Khám tổng quát là bước đầu tiên giúp bác sĩ chuẩn đoán chính xác và đưa ra phác đồ điệu trị hợp lý dựa trên tình trạng răng và sức khỏe của người bệnh. Dựa và kết quả khám tổng quát và hình chụp X-quang có thể phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng nếu có và điều trị dứt điểm trước khi niềng răng. 

Bước 2: Lấy dấu hàm và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp

Sau khi khám tổng quát, nếu bệnh nhân không mắc phải các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm, phân tích, chuẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Dựa trên các phân tích và hình ảnh mô phỏng 3D, bệnh nhân có thể thấy được tình trạng răng trước và sau khi niềng sẽ như thế nào.

Bước 3: Thiết kế và sản xuất khay niềng

Sau khi bác sĩ và bệnh nhân thống nhất thì mẫu hàm 3D sẽ được chuyển đến nhà sản xuất để chế tạo và gửi về lại cho bệnh viện.

Bước 4: Niềng răng

Sau khi quá trình sản xuất khay niềng thành công và gửi về cho bệnh viện, bác sĩ sẽ tiến hàng đặc khay niềng. Sau đó bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cách sử dụng, tháo lắp cũng như vệ sinh khay như thế nào. Đối với những trường hợp phải sử dụng khay cố định, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn người bệnh các gắn Attachment.

Bước 5: Tái khám định kỳ

Cũng giống như niềng răng mắc cài, niềng răng trong suốt là một quá trình cần rất nhiều về thời gian. Người bệnh sẽ thay liên tục từ 20 đến 45 khay niềng với kích thước và thiết kế khác nhau nhằm định hình khuôn răng theo mong muốn. Vì vậy việc tái khám và làm theo các hướng dẫn của bác sĩ là điều cần thiết nhằm rút ngắn quá trình niềng và đảm bảo chất lượng răng sau này.

 

Niềng răng trong suốt – Quy trình niềng răng trong suốt chuẩn y khoa

Những lưu ý sau khi niềng răng trong suốt

Để nâng cao hiệu quả và rút ngắn quá trình niềng răng, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Vệ sinh răng miệng và khay niềng hằng này, điều này giúp hạn chế sự tích tụ của các mảng bám và vi khuẩn có hại.
 • Sử dụng các loại dụng cụ giúp vệ sinh răng miệng hiệu quả hơn như: bàn chải điện, tăm nước, chỉ nha khoa,… và tuyệt đối không được sử dụng nước nóng để vệ sinh khay niềng.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hạn chế không sử dụng các loại thực phẩm dai cứng có thể ảnh hưởng đến sự xê dịch của răng.
 • Hạn chế tối thiểu các loại thực phẩm có hại như nước ngọt, đồ ăn vặt,… vì chúng có thể hình thành nên các mảng bám, khiến răng bị ố vàng, khó vệ sinh.
 • Đeo khay niềng tối thiểu 22h/ngày và tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ.
 • Tái khám định kỳ theo lịch nhằm đảo bảo chất lượng trong suốt quá trình niềng.

Niềng răng trong suốt – Niềng răng Invisalign – Những lưu ý sau khi niềng răng trong suốt

Nha Khoa HAPPY – Địa chỉ niềng răng trong suốt uy tín, chất lượng cao

Niềng răng trong suốt hay niềng răng bằng khay trong suốt đều là cả một quá trình lâu dài, nên việc chọn nơi niềng răng điều trị là yếu tố quan trọng. Nha Khoa HAPPY là địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng cao đã và đang được khách hàng rất tín nhiệm lựa chọn.

Bác Sĩ Chuyên Khoa 1: Trần Hương Quỳnh – Phó Giám Đốc Chuyên Môn Tại Hệ Thống Nha Khoa HAPPY (Trưởng Ban Chỉnh Nha)

Đến niềng răng tại Nha Khoa HAPPY, trực tiếp thăm khám, tư vấn và niềng răng cho khách hàng là đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm. Các bác sĩ của Nha Khoa HAPPY đã từng có thời gian tu nghiệp chuyên sâu tại nước ngoài, làm việc tại nhiều bệnh viện lớn trên thế giới, am hiểu công nghệ niềng răng trong suốt hiện đại, sẽ giúp khách hàng có được kết quả điều trị nhanh chóng, an toàn và thẩm mỹ cao.

Rất nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại được Nha Khoa HAPPY trang bị nhằm phục vụ và hỗ trợ bác sĩ hiệu quả trong việc xác định tình trạng răng miệng, lập kế hoạch và niềng răng điều trị như: máy X-quang Panorex, phần mềm phân tích hàm mặt Vceph 3D, lấy dấu mẫu hàm công nghệ Scan 3D…

Đến với Nha Khoa HAPPY, khách hàng sẽ được phục vụ trong phòng nha có ghế nha riêng, sử dụng bộ khay dụng cụ vô trùng an toàn. Khí cụ khay niềng trong suốt được nhập khẩu chính xác, kiểm định chặt chẽ về chất lượng. Dịch vụ khách hàng chu đáo, chuyên nghiệp, chính sách giá hợp lý.

Với chia sẻ trên đây của Nha Khoa HAPPY, hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn niềng răng trong suốt. Để nắm rõ về tình trạng răng miệng, phương pháp điều trị hiệu quả và nhanh chóng, bạn hãy tới trực tiếp Nha Khoa HAPPY thăm khám, nhận tư vấn tận tình và giúp bạn có được kết quả niềng răng thẩm mỹ nhé.

Rate this post

NHA KHOA HAPPY – Tự Tin Tỏa Sáng – Thay Đổi Vận Mệnh
?Hotline: 0337379737
Rate this post


Bài viết liên quan