Có nên dùng chỉ nha khoa không ? Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách

Ngoài việc dùng bàn trải và nước súc miệng để làm vệ sinh răng miệng thì chỉ nha khoa cũng là một trợ thủ cũng không kém phần đắt lực. Thế nhưng liệu chúng ta đã biết cách dùng chỉ nha khoa đúng cách hay chưa ? Những sai lầm cần né khi sử dụng chỉ nha khoa là gì? Cùng mình tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết này nhé.

 

Có nên dùng chỉ nha khoa là gì ?

Chỉ nha khoa là sợi tơ nhỏ, mảnh được dùng để vệ sinh các kẽ răng, lấy thức ăn thừa và các mảng bám răng, nơi mà bàn chải không thể đụng tới được.

 

Hai loại chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa có 2 loại: Chỉ đơn và chỉ đa sợi. Dù loại nào đi nữa thì cũng được coi là dụng cụ phòng chống sâu răng và các bệnh về răng miệng hữu hiệu.

Cách dùng chỉ nha khoaCách dùng chỉ nha khoaCách dùng chỉ nha khoaCách dùng chỉ nha khoaCách dùng chỉ nha khoaCách dùng chỉ nha khoa

Tác dụng của chỉ nha khoa 

Chỉ nha khoa (hay còn gọi là chỉ dùng trong ngành nha khoa) là một công cụ quan trọng trong lĩnh vực nha khoa. Chúng có nhiều tác dụng quan trọng trong việc điều trị và bảo vệ sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Dưới đây là một số tác dụng chính của chỉ nha khoa:

 

chỉ nha khoa có tác dụng là gì ?

 

Loại bỏ mảng bám

Nếu như việc dùng tăm xỉa răng thông thường giúp bạn lấy thức ăn thừa bám kẽ răng thì việc sử dụng chỉ nha khoa còn có thêm tác dụng khác là loại bỏ các mảng bám trong kẽ răng, ngăn ngừa tình trạng cao răng.

Việc này sẽ giúp bạn có hàm răng trắng sáng, ngăn ngừa các bệnh về răng miệng như: Viêm nướu, sâu răng…

 

Hạn chế chảy máu hoặc thưa răng như tăm tre

Sau một thời gian sử dụng tăm tre, đa số mọi người sẽ chia sẻ là họ bắt đầu cảm thấy răng thưa dần, dễ chảy máu chân răng. Việc dùng tăm sắc nhọn, cứng dễ làm tổn thường phần nướu và chảy máu hơn.

Hãy đổi ngay qua chỉ nha khoa nếu bạn muốn có hàm răng tăm tắp, không thưa răng cũng như chảy máu răng.

 

Loại bỏ sâu răng

Việc đánh răng sẽ không thể nào làm sạch toàn bộ khu vực xung quanh chiếc răng được, đặc biệt các kẽ răng và răng trong sâu. Nhưng với chỉ nha khoa thì sẽ dễ dàng loại bỏ các mảng bám răng, mảnh vụn thức ăn còn sót lại ở vùng kẽ răng. (Nơi được coi là dễ hình thành sâu răng nhất)

 

Ngăn ngừa chứng hôi miệng

Việc mảng bám không được làm sạch sẽ dễ tạo ra vi khuẩn gây mùi hôi miệng. Dùng chỉ nha khoa hằng ngày sẽ loại bỏ mảng bám quang đó, giúp ngăn ngừa vi khuẩn và chứng hôi miệng.

 

CHỉ nha khoa giúp giảm chứng hôi miệng

 

Giảm nguy cơ về bệnh tim

Những người mắc bệnh tim cần rất cẩn thận trong việc vệ sinh răng miệng. Bởi vì, miệng là nơi xâm nhập của các vi khuẩn có hại, dễ tác động đến mô tim. Tình trạng viêm nội tâm mạc là tình trạng một phần của tim bị viêm do vi khuẩn gây ra. Một trong các vi khuẩn này là liên cầu xâm nhập vô cơ thể từ khoang miệng. Nên việc về sinh răng miệng bằng nha khoa 1 phần nào đó giúp tình trạng này hạn chế xảy ra.

 

Các sai lầm khi sử dụng chỉ nha khoa

Hiện tại, nhiều người biết đến chỉ nha khoa và dùng để về sinh răng nhưng không phải ai cũng biết dùng cho đúng. Dưới đây mình sẽ liệt kê các sai lầm mọi người thường mắc phải khi sử dụng chỉ nha khoa

phòng khám nha khoa Bình Dương

Không dùng chỉ nha khoa làm sạch 2 bên mặt răng

Nếu như các bạn chỉ sử dụng chỉ nha khoa để lấy thức ăn thừa dính kẽ răng thì bạn chỉ mới sử dụng được 50% công dụng thôi nhé. Khi di chuyển chỉ nha khoa giữa 2 răng, bạn cần đảm bảo là đã làm sạch cả hai bên của răng, đây được xem là nơi mà vi khuẩn và mảng bám phát triển mạnh mẽ.

Cách dùng chỉ nha khoaCách dùng chỉ nha khoaCách dùng chỉ nha khoaCách dùng chỉ nha khoaCách dùng chỉ nha khoaCách dùng chỉ nha khoa

Sử dụng một đoạn chỉ nha khoa cho tất cả răng

Khi dùng chỉ nha khoa là bạn đang loại bỏ vi khuẩn ở các kẽ răng và dưới đường viền nướu răng. Nếu như bạn sử dụng một đoạn chỉ nha khoa cho tất cả các kẽ răng trong miệng thì bạn đang lây lan rất nhiều vi khuẩn từ răng này đến răng khác. Do vậy, bạn cần phải thay chỉ nha khoa liên tục trong khi loại bỏ thức ăn thừa dính vào kẽ răng

 

Dùng một đoạn chỉ nha khoa cho tất cả các đoạn

Dùng chỉ nha khoa quá mạnh tay

Nhiều người cứ nghĩ răng việc dùng chỉ nha khoa với lực mạnh sẽ làm sạch tốt hơn nhưng không hề phải vậy. Khi dùng lực quá mạnh để đẩy kéo chỉ nha khoa giữa các kẽ răng sẽ gây ra tổn thương cho các vùng nướu răng, lâu ngày sẽ dẫn đến viêm lợi. Hơn thế nữa, dùng lực quá mạnh còn làm khe hở trở nên thưa dần, gây mất thẩm mỹ cho răng.

Không dùng chỉ nha khoa khi chảy máu lợi

Khi dùng chỉ nha khoa thấy chảy máu có thể nhiều người sợ hãi, lo lắng khi dùng chỉ nha khoa vì nghĩ rằng việc dùng chỉ nha khoa đã làm tổn thương nướu.

Tuy nhiên, điều này chưa chắc đã đúng là như vậy. Bởi việc bạn dùng lực mạnh tác động lên chỉ nha khoa khi cọ xát vào nướu và gây ra chảy máu. Hay cũng có thể, việc dùng chỉ nha khoa cọ xát và phần nướu đang bị tổn thương, viêm nhiễm gây ra tình trạng chảy máu.

Khi gặp tình trạng trên, bạn nên đợi nướu phục hồi trở lại sau vài ngày và tiếp tục dùng chỉ nha khoa như bình thường là được.

Không cho trẻ em dùng chỉ nha khoa

Phần đông các bậc phụ huynh thường nghĩ rằng việc sử dụng chỉ nha khoa không thích hợp cho trẻ em do phần nướu của trẻ dễ nhạy cảm và chảy máu. Tuy nhiên, được các bác sĩ nha khoa coi đây là sai lầm to lớn trong việc chăm sóc răng miệng cho các trẻ nhỏ.

 

Dùng chỉ nha khoa cho trẻ em

Nên hướng dẫn cho trẻ em dùng chỉ nha khoa từ nhỏ

 

Các bậc phụ huynh nên tập cho trẻ các thói quen sử dụng chỉ nha khoa thay thế tăm xỉa răng để giúp loại bỏ tất cả các thức ăn thừa, mảng bám giữa kẽ răng và để trẻ có hàm răng phát triển khỏe mạnh, hạn chế vấn đề sâu răng.

 

Tìm hiểu thêm Nha khoa quận 4 uy tín, Nha khoa niềng răng trẻ em

 

Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách

Dùng chỉ nha khoa một cách đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo bạn làm sạch kẽ răng và không gây tổn thương cho nướu hay răng của bạn. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về cách dùng chỉ nha khoa đúng cách:

 

Cách dùng chỉ nha khoa cuộn 

Các bước dùng chỉ nha khoa

 • Bước 1: Cắt chỉ nha khoa 1 đoạn khoảng 40 đến 50 cm. Cách cầm chỉ nha khoa đúng cách là cuộn chỉ nha khoa xung quanh ngón tay giữa và chừa lại khoảng 3-5cm chỉ nha khoa để làm sạch răng.

 

 • Bước 2: Giữ sợ chỉ nha khoa bằng ngón tay trỏ và ngón tay cái.

 

 • Bước 3: Cho chỉ nha khoa vào giữa hai răng. Sau đó, nhẹ nhàng lướt sợi chỉ nha khoa lên xuống, chà vào cả hai mặt của mỗi kẽ răng để giúp loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa. Nên lưu ý khi lướt trên răng tránh lướt vào nướu, bởi việc này có thể làm xước hoặc bầm tím nướu răng.

 

 • Khi chỉ nha khoa chạm đến nướu răng thì bạn nên uốn cong sợi chỉ chỗ chân răng tạo thành hình chữ C. Làm như vậy sẽ giúp chỉ nha khoa vào khoảng trống giữa răng và nướu.

 

 • Bước 4: Lặp lại các bước trên cho các răng còn lại. Mỗi khi qua một kẽ răng mới nên tịnh tiến một đoạn chỉ nha khoa mới và sạch.

 

 • Bước 5: Nâng nhẹ nhàng chỉ nha khoa khỏi kẽ răng. Sau đó, sử dụng nước thường hoặc dung dịch súc miệng để loại bỏ hoàn toàn thức ăn thừa.

 

Cách dùng chỉ nha khoa đối với người niềng răng 

Cách dùng chỉ nha khoa cho người niềng răng

Đối với những người đang niềng răng thì việc dùng chỉ nha khoa sẽ mất thời gian hơn bình thường. Bạn nên chọn loại chỉ nha khoa được làm từ sáp, loại này sẽ đỡ bị rách và kẹt trong mắc cài hơn loại chỉ nha khoa thông thường. Các bước tiến hành như sau:

 

 • Bước 1: Cắt khoảng 40-55cm chỉ nha khoa

 

 • Bước 2: Đứng trước gương để dễ kiểm soát và chắc chắn rằng chỉ nha khoa sẽ đến đúng kẽ răng.

 

 • Bước 3: Bắt đầu dùng chỉ nha khoa luồn giữa răng và dây chính. Cuộn hai đầu của chỉ nha khoa quanh ngón trỏ giúp di chuyển một cách dễ dàng hơn.

 

 • Bước 4: Cho chỉ nha khoa vào khe giữa 2 răng một cách nhẹ nhất trước khi di chuyển chỉ nha khoa lên xuống dọc theo các mặt của răng. Khi vệ sinh răng trên, tạo chữ U ngược bằng để vệ sinh răng. Tiếp đến là lướt chỉ nha khoa xuống vệ sinh phía mặt bên của răng còn lại.

 

 • Bước 5: Nhẹ nhàng, cẩn thận gỡ chỉ từ phí sau dây. Tránh để chỉ nha khoa bật ra khỏi răng vì như vậy sẽ rất dễ làm đứt chỉ.

 

 • Bước 6: Chuyển đến răng tiếp theo và sử dụng kỹ thuật tương tự cho đến hết các răng còn lại.

 

Cách dùng tăm chỉ nha khoa 

Với tăm chỉ nha khoa sẽ dễ dàng hơn cuộn chỉ nha khoa, thực hiện vệ sinh theo các bước sau:

Cách dùn tăm chỉ nha khoa

 

 • Bước 1: Bạn dùng tay giữ thân cây tăm chỉ nha khoa và cho đầu tăm vào các kẽ răng.

 

 • Bước 2: Quay đầu tăm ngược lại, dùng đầu nhọn của tăm chỉ nha khoa xỉa vào các kẽ răng để loại thức ăn thừa, các mảng bám.

 

 • Bước 3: Súc miệng bằng nước hoặc dung dịch súc miệng để loại bỏ vi khuẩn và thức ăn còn thừa.

 

Các lưu ý khi dùng chỉ nha khoa 

 

Không nên quá tiết kiệm khi dùng chỉ nha khoa 

Nhiều người khi dùng chỉ nha khoa thì quá tiết kiệm chỉ sử dụng một đoạn ngắn và dùng vệ sinh tất cả các kẽ răng. Tuy nhiên, Việc tiết kiệm chỉ nha khoa không những không giúp làm sạch các vụn thức ăn và mảng bám trong các kẽ răng mà nó còn vô tình gây tình trạng hôi miệng, lây nhiễm vi khuẩn gây hại từ răng này sang răng khác.

 

Không nên dùng lực quá mạnh 

Khi dùng chỉ nha khoa với lực quá mạnh tay sẽ khiến sợi chỉ cắt vào nướu làm chảy máu và gây tổn thương cho mô mềm. Hậu quả là vi khuẩn gây hại dễ dàng xâm nhập ở vị trí tổn thương gây viêm nướu…

 

Nên chọn chỉ nha khoa phù hợp với răng

Nên chọn các loại chỉ nha khoa mềm mịn, vì nếu chọn đại loại chỉ nha khoa quá thô, cứng thì khi dùng lâu ngày có thể làm răng thưa ra.

 

 

Lời kết

Như bạn đã đọc bên trên, việc vệ sinh răng miệng không chỉ gồm đánh răng, súc miệng mà cần phải sử dụng chỉ nha khoa cũng như cách dùng chỉ nha khoa đúng cũng rất quan trọng. Nếu bạn thấy bài viết này có ích thì hãy cho mình xin đánh giá 5 sao nhé. Điều đó sẽ giúp mình có thêm động lực viết thêm nhiều bài y và ý nghĩa gửi đến mọi người nhé.

 

Theo dõi website: nhakhoahappy.com.vn hoặc Fanpage: Nha khoa Happy để nắm thêm nhiều thông tin về răng miệng, để bảo vệ sức khỏe cho người thân và gia đình của bạn.

Liên hệ ngay cho nha khoa Happy qua Hotline: 0337379737 để được tư vấn miễn phí cùng các chuyên gia trong ngành.

 

Cách dùng chỉ nha khoaCách dùng chỉ nha khoaCách dùng chỉ nha khoaCách dùng chỉ nha khoaCách dùng chỉ nha khoaCách dùng chỉ nha khoa

Rate this post

NHA KHOA HAPPY – Tự Tin Tỏa Sáng – Thay Đổi Vận Mệnh
?Hotline: 0337379737
Rate this post


Bài viết liên quan